LƯỜI NHƯNG BẠN VẪN CÓ THỂ CẢI THIỆN TIẾNG ANH BẰNG 5 CÁCH NÀY

Ở đây, chúng ta hãy quy ước với nhau “lười” là một đặc tính được lưu trong gen, không thể mất đi theo thời gian và ngày càng có chiều hướng tăng lên. “Lười” không có gì xấu cả, ngoại trừ việc người lười vẫn cần phải sống và cuộc sống thì vẫn cần tiếng Anh.

1/ Nhạc nền cho cuộc sống
Mình không tin những đứa lười như mình mà còn đủ siêng ngồi học từ, đọc BBC hay giải đề IELTS. Nhưng mình tin tụi nó có thể nghe nhạc cả ngày không chán. Cho nên, hãy gom một mớ file audio có nói tiếng Anh, về cái gì cũng được. Gom đầy máy, sau đó mở phát tự động. Dễ hơn thì bật mấy kênh nước ngoài kiểu Discovery á, tất nhiên nếu bạn không phải chia sẻ tivi với ai khác. Trong lúc đó, hãy cứ làm gì mình muốn: ngáp, đọc báo, cắt móng chân, đánh chó đuổi mèo… kể cả ngủ nhé. Tóm lại, cuộc sống của bạn sẽ chẳng có gì thay đổi, ngoại trừ thêm một phần “nhạc nền” cứ dai dẳng bên tai. Bạn không cần chú ý đến nó. Cho đến một ngày đẹp trời, bạn bỗng cười phá lên vì một đoạn hài hước nào đấy trong đĩa.

Vì sao vậy? Vì cái tai của bạn chúng trước giờ không chơi với âm của tiếng Anh. Chúng chỉ thân thiết với bọn âm tiếng Việt thôi, nên nhận diện được ngay. Người ta có nói “Chim lục đồng cắn càng cua đất thổi tung cám gạo” bạn cũng vẫn nghe ra, không vấn đề gì. Nhưng còn tiếng Anh, có nói ra rả “diu a sờ tiu pịt” bạn cũng chẳng biết đang nói bạn đâu. Vậy nên, cài “nhạc nền” là hình thức ít tốn công sức và đạt hiệu quả cao.
Thích hợp cho bọn suốt ngày ở nhà. Bọn hay ra đường thì đeo tai nghe vào. Bọn thích nhậu nhẹt, lung linh là lên luôn thì…thôi quẩy tiếp đi.

—> Khám phá ngay bí quyết nhớ hàng ngàn từ vựng mà không bao giờ quên: http://bit.ly/DangKyTuVanMatGocTA

2/ Mì ăn liền quanh ta
Chuyển chế độ ngôn ngữ của tất cả thể loại facebook, tumblr, app điện thoại, laptop sang tiếng Anh hết đi. Like mấy trang kiểu “Mỗi ngày 4 từ vựng tiếng Anh” để lướt new feed thì xem luôn. Và cài thêm một số thứ hay ho vào máy, như Momentum chẳng hạn.

Gõ Momentum Chrome vào ô Google Image sẽ thấy hiện ra nô nức hình nền Chrome cực đẹp. Đại khái mỗi ngày các bạn ấy sẽ thay một hình phong cảnh kèm một câu trích dẫn. Câu nào đọc hiểu ngay được thì tốt quá, không thì quẳng vào Google translate để hiểu nghĩa. Rồi bạn sẽ ồ à lên vì mức độ hay ho, đúng đắn của nó, và cứ thế mà nhớ thôi. Bọn đấy đỉnh cực, nhiều khi nó đoán được mình đang gặp vấn đề gì hay sao ý.

Treo một tập Flashcard vào chìa khoá xe, móc vào balo, để trong ngăn đựng đồ phía trước xe máy… Cái gì gần bạn, nhanh gọn để mỗi khi chờ đèn đỏ, chờ gửi xe, chờ bus, chờ bồ… thì lấy ra nhìn một cái. Mục đích không phải để học mà là để xem giết thời gian, và thể nào cũng có cái gì đó rớt lại trong đầu.

Đọc thứ gì ngắn và vui thôi, nhảm cũng được. Mình thích đọc thơ tiếng Anh hiện đại (ngắn gọn, dễ hiểu). Truyện cực ngắn cũng được. Forum chém gió cũng được. Bạn quan tâm đến điều gì, nghĩ thử xem?

3/ Người đồng hành
Không thể trông đợi vào tính tự giác của bọn lười được. Nếu bạn lười một cách khó chấp nhận như mình, hãy kiếm một người đồng hành. Mình có một bạn-thầy dạy IELTS tại nhà, và nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn ấy là nhắc nhở, gào thét, la mắng mình. Nói chung một tuần hai buổi mình có cớ-để-sợ mà ráng-phải-học.

Người đồng hành này có thể là bất kỳ ai, nhưng phải là một người có-vị-thế trong lòng bạn. Bồ bạn là người nước ngoài hoặc ai đó khoái nói tiếng Anh thì quá tốt. Người bạn chọn không nhất thiết phải giỏi tiếng Anh, nhưng tuyệt đối không được lười như bạn. Nhớ nhé. Một đứa là đủ rồi.

4/ Lười là một món quà
Thật đấy, một món quà vô giá. Vậy nên, đừng dễ dãi với nó. Hãy đem nó ra trao giải cho chính bạn. Tự đặt ra một thử thách nho nhỏ nào đấy: Như đọc hết một trang truyện tiếng Anh mà không ngáp, nói trước gương 2′ giới thiệu về bản thân, viết một cái mail bằng tiếng Anh, học hát The Lazy Song chẳng hạn. Và phần thưởng sau đấy sẽ là bạn được phởn phơ lười biếng làm gì tuỳ thích.

5/ Google
Còn nhiều thứ để làm, để học, để nâng cao khả năng tiếng Anh của bạn lắm. Rất tiếc, mình quá lười để lải nhải ở đây. Nó có hết trên Google đó, hãy thử tìm đi khi nào bớt lười. Và biết đâu quá trình tìm kiếm lại trở thành một thú vui hấp dẫn, một hành trình mới lạ cho bạn. Tới lúc đó biết đâu bạn bỗng dưng hết lười. Bởi vì suy cho cùng, ta cưng ta nhất, lười cũng là một cách để cưng chiều bản thân đó thôi.

—> Khám phá ngay bí quyết nhớ hàng ngàn từ vựng mà không bao giờ quên: http://bit.ly/DangKyTuVanMatGocTA

Nhận xét về khóa học

Thông tin khóa học
  • Ngày khai giảng
  • Thời lượng
  • Bài giảng
  • Chứng nhận
  • Học viên
  • Học phí