Tiếng Anh hay bất cứ một loại ngôn ngữ nào cũng không nên học như một môn lý thuyết vì ngôn ngữ vốn là kỹ năng phục vụ cho nhu cầu trao đổi thông tin của con người. Do đó, ORO lựa chọn phương pháp giảng dạy bám sát tiêu chí xem Tiếng Anh như một tổ hợp kỹ năng, cần được ứng dụng và rèn luyện liên tục trong suốt quá trình nhằm tạo ra khả năng phản xạ ngôn ngữ cho người học. Michel Thomas Method là phương pháp ORO  lựa chọn làm nền tảng cho mình.

Michel Thomas, sinh năm 1914 tại Ba Lan, ông được biết đến như một nhà ngôn ngữ học lừng danh trên Thế Giới. Năm 1974, ông thành lập Trường học Ngôn ngữ của mình tại Beverly Hills và phát triển phương pháp học ngôn ngữ hiệu quả với tên gọi “Michel Thomas Method”. Với phương pháp này, học viên có thể bắt đầu giao tiếp bằng một loại ngôn ngữ bất kỳ chỉ sau vài ngày. Năm 1997, Thomas xuất hiện trong một bộ phim tài liệu của BBC, ở đó ông đã dạy một khóa học Tiếng Pháp dài 5 ngày cho một nhóm người Mỹ chưa từng có trải nghiệm học tiếng Pháp trước đó và tất cả đều trở nên tự tin giao tiếp Tiếng Pháp ở ngày cuối cùng. Thomas cũng giúp nhiều sao Hollywood lúc bấy giờ nhanh chóng sử dụng được ngoại ngữ phục vụ cho công việc của họ.

Bên cạnh phương pháp nền tảng là Michel Thomas, ORO cũng tham khảo, học tập và ứng dụng những nghiên cứu về việc học ngôn ngữ khác trên Thế Giới như:

  1. Phương pháp học ngoại ngữ của người Do Thái.
  2. Phương pháp Nghe – Nói (Audio – Oral Method) tập trung kỹ năng nghe – nói trước kỹ năng đọc – viết và không dùng ngôn ngữ trung gian để giảng dạy.
  3. Communicative Approach phương pháp xuất hiện năm 1970 tập trung vào năng lực giao tiếp thông tin và bỏ qua sự hoàn hảo về ngữ pháp như cách cổ điển.
  4. Các nghiên cứu về cơ chế hoạt động của não bộ trong việc học ngôn ngữ.
  5. ….

**Thành quả nghiên cứu suốt chiều dài lịch sử của nền giáo dục Thế Giới là kiến thức và cảm hứng cho thế hệ sau ứng dụng và sáng tạo.